Lan kim tuyến

Lan kim tuyến rừng, lan gấm rừng là loài thảo dược cực quý, nay đã trồng được
Lan kim tuyen chua benh viem hong hat

 Lan Kim Tuyến là vua thảo dược

Lan kim tuyến còn gọi là Lan đá, Lan gấm, Cỏ nhung… có tên khoa học là Anoectochilus setaceus. Lan Kim Tuyến là một trong những loài địa lan rất trong cả lĩnh vực cây cảnh và đông y.

Lan kim tuyến chữa viêm họng
Lan kim tuyến chữa viêm họng

Trong y học cổ truyền, lan gấm được mệnh danh là “Yaowang – Vua thảo dược” nhờ những khả năng đặc biệt hiếm có:

 1. Tăng cường sức khỏe, làm khí huyết lưu thông.
 2. Có tính kháng khuẩn, chữa các bệnh viêm khí quản, viêm gan mãn tính.
 3. Dùng chữa thần kinh suy nhược.
 4. Chữa ho khan.
 5. Đau họng.
 6. Cao huyết áp.
 7. Suy thận.
 8. Chữa di tinh, xuất tinh sớm, yếu sinh lý, hiếm muộn.
 9. Đau lưng.
 10. Phong thấp.
 11. Làm tiêu đờm.
 12. Giải độc.
 13. Giải nhiệt
 14. Trẻ em hay khóc.
 15. Bổ máu, dưỡng âm, chữa trị nóng phổi và nóng gan, giải trừ u uất, thông trung khí, đẩy lùi tâm hỏa, nóng gan,
 16. Chữa cao huyết áp
 17. Chủ trị bệnh phổi, yếu gan, yếu tỳ.
 18. Vết thương do rắn cắn.
 19. Bổ máu, giải nhiệt.
 20.  Trẻ con chậm lớn.
 21. Chống trầm cảm, chống virus.

Lan Kim Tuyến đã được nghiên cứu nhiều trên cả quốc tế lẫn Việt Nam

Lan kim tuyến chữa viêm họng hạt

Y học hiện đại cũng đã có rất nhiều nghiên cứu về cây lan kim tuyến này với sự công nhận về hiệu quả chữa bệnh cũng như đã chiết xuất thành công dược chất và sản xuất thành viên.

Đối với các bệnh tim mạch, các nhà khoa học Nhật Bản cũng chứng minh tác dụng dược lý của Lan Gấm qua các bằng sáng chế số 7–76522 và 6–293655: Lan Gấm – Lan Kim Tuyến “có các hoạt chất ức chế tăng đường huyết cho thấy hiệu quả làm giảm lượng đường trong máu, và có hiệu quả đối với việc phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường; cải thiện chuyển hóa lipid có tác dụng làm giảm lượng mỡ trong máu và cũng cho thấy tác dụng và hiệu quả đối với việc làm giảm triglyceride trong máu. Ngoài ra, nó còn có tác dụng phòng ngừa và điều trị hiệu quả xơ vữa động mạch gây ra bởi mỡ máu cao”.

Chúng ta đã biết rằng nếu trong cơ thể, chất LDL- cholesterol (mỡ xấu) tăng cao hoặc giảm HDL-cholesterol (thiếu mỡ bảo vệ) sẽ dẫn đến hậu quả là tạo thành các mảng xơ vữa ở thành mạch máu, gây hẹp lòng mạch, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, thiếu máu não, nặng nhất là vỡ các mảng xơ vữa làm lấp mạch não gây đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong.

Đối với các bệnh lý ác tính của con người, Bằng sáng chế Mỹ số US 7033617 B2 công bố năm 2006 cho biết: “Sử dụng các chất chiết xuất thực vật của Lan Kim Tuyến và các phần dẫn xuất để làm thảo dược, thực phẩm bổ sung, chức năng cho việc phòng ngừa hoặc điều trị các khối u ác tính”.

Lan Kim Tuyến chữa viêm họng hạt

Đối với các bệnh lý về gan, bằng sáng chế Mỹ số US 9072770 B2 cho biết: “Sử dụng các chiết xuất thực vật của Lan Kim Tuyến và các thành phẩm dược phẩm hữu ích cho bảo vệ gan”. Ngoài ra, Lan Kim Tuyến còn có tác dụng bảo vệ gan chống lại carbon tetrachloride (CCl4) hoặc viêm gan cấp tính do acetaminophen gây ra. Các nhà khoa học Trung Quốc cũng có một sáng chế số 201210017037.6 về sản phẩm từ một số thảo dược với chủ yếu là chiết xuất của Lan Kim Tuyến có khả năng giải rượu và bảo vệ gan, làm dịu ngay các triệu chứng như đau đầu, say, chữa viêm họng hạt, buồn ngủ, mệt mỏi, khát nước, nôn mửa, tỉnh táo an thần, giải nhiệt giải độc…”

Ngoài các tài liệu nước ngoài chúng ta cũng đã có một số tài liệu trong nước nghiên cứu khá chi tiết về cây lan gấm này:

Nghiên cứu thành phần hóa học lan kim tuyến thu hái tại Thanh Hóa của Khoa Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trên thị trường cũng đã có công ty sản xuất dược phẩm từ cây Lan kim tuyến như Langambian-G, Lan gambian-M, các bạn có thể tham khảo.

Hiện nhà thuốc Thảo Dược Cao Văn A đã tìm ra cây Lan Kim Tuyến và ứng dụng vào các bài thuốc chữa bệnh viêm họng hạt, viêm xoang, yếu sinh lý thành công. Các bạn có nhu cầu mua cây Lan Kim Tuyến hoặc chữa các bệnh trên có thể liên hệ chúng tôi theo số:
0964965320

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kiến thức y học
caochitam

Thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh tọa – dây thần kinh ngồi – chính là dây thần kinh hông to, được coi là dây thần kinh dài nhất

Read More »
La hen chua benh viem hong hat
Bài thuốc hay
Cao Văn A

Lá Hen

Lá Hen được xem là khắc tinh của bệnh hen suyễn nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết đến. Việc hiểu rõ về loài cây

Read More »

THÔNG TIN

DANH MỤC BÀI VIẾT

THÔNG TIN

DANH MỤC BÀI VIẾT