Lá Hen

La hen chua benh viem hong hat

Lá Hen được xem là khắc tinh của bệnh hen suyễn nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết đến. Việc hiểu rõ về loài cây này là một bước cơ bản giúp tìm ra phương án tốt để giải quyết bệnh hen suyễn.

Chú ý: Lá hen có độc tính mạnh, chỉ sử dụng khi có hướng dẫn của bác sĩ hoặc thầy thuốc nhiều kinh nghiệm. Không nên tự ý sử dụng.

Tên và danh pháp khoa học

Lá Hen có tên khoa học là Calotropis gigantea người Việt Nam gọi là Bòng bòng hay bòng bòng tobông bôngbồng bồngbồng bồng tolá hennam tì bà.

Mô tả nhận dạng

Lá hen mọc hoang cao 4m
Lá hen mọc hoang cao 4m

Cây bụi lớn, cao 4m, cành có lông trắng. Lá mọc đối dài 12 – 20cm, rộng 5 – 11cm, góc phiến lá có tuyến trắng, mặt dưới lá có nhiều lông màu trắng. Hoa mọc thành xim, màu tím nhạt, có năm cánh, đường kính 5cm. Quản gồm 2 đại, dài 23cm, nhiều hạt, hạ có chùm lông trắng giúp hạt bay theo gió, lúc còn tươi có màu xanh, khô nứt cho hạt bay ra. Khắp thân, lá, quả tươi đều có mủ màu trắng – rất độc.

 

 

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây mọc hoang bên lề đường hoặc vùng gò đất trống. Một số nơi trồng làm hàng rào hoặc để lấy lá làm thuốc. Lá hái được quanh năm, lau sạch lông, sấy khô mà dùng

Tác dụng chữa bệnh

La hen kháng viêm
La hen kháng viêm

Theo đông y, lá Hen có vị đắng, hơi chát, tính mát, có tác dụng tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho. Trong dân gian, thường sử dụng lá phơi hay sấy khô, nhựa, vỏ thân, vỏ rễ làm thuốc.

Lá thường dùng trị ho, khạc đờm, hen suyễn, lở ngứa. Còn dùng chữa ngộ độc, rắn cắn, mụn mủ, bướu, đinh nhọt, đau răng, đau miệng, đau mắt, đau tim, bệnh hoa liễu, bệnh đậu mùa, bệnh ngoài da, vết cắn, vết đứt và các vết thương khác. Lá cây thường được dùng làm thuốc chữa Hen suyễn nên được gọi là cây lá Hen.

Dùng ngoài đắp trị viêm khớp, đắp lên các ghẻ mụn, các vết loét, lậu, giang mai. Trộn với mật ong dùng để đắp lên các mụn loét trong miệng. Tẩm vào bông rồi vò viên nhét vào lỗ răng đau sẽ làm ngưng đau nhức. Nhựa cây phối hợp với nhựa xương rồng 5 cạnh làm thuốc xổ; cũng dùng gây nôn với liều cao và còn dùng để đều trị bệnh phong hủi, kiết lỵ và dùng đắp trị bệnh sưng chân voi. Hoa nghiền bột dùng trị cảm, ho Hen và tiêu hoá kém.

Hiện đã có một số nghiên cứu khoa học về Lá Hen:

Tác dụng chậm nhịp tim

Sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của Đỗ Tất Lợi có trích dẫn một số nghiên cứu về Lá Hen: Chế phẩm của bồng bồng có những tác dụng điển hình của một glucozit chữa tim. Điều này có nghĩa là Lá He có khả năng làm tăng trương lực cơ tim giúp tim co bóp mạnh hơn và chậm hơn, hỗ trợ cho các trường hợp suy tim.

Tác dụng chống viêm

Năm 2011, trên tạp chí International Journal of Current Biological and Medical Science các nhà khoa học Ấn Độ công bố nghiên cứu: “Tác dụng ức chế của dịch chiết rễ cây lá Hen lên viêm đường thở gây bởi Ovalbumin và viêm gây ra bởi Acid Arachidonic trên mô hình chuột với bệnh hen suyễn.”.

Kết quả cho thấy, lá Hen hạn chế đáng kể đặc tính viêm mạn tính đường hô hấp, có sự thâm nhiễm của các tế bào viêm như bạch cầu lympho, bạch cầu ái toan, và bạch cầu trung tính. Nghiên cứu cũng chỉ ra thành phần hoạt chất quan trọng trong lá Hen là α-và β-amyrin làm giảm tổng hợp Leukotriene bằng cách ức chế men lipoxygenase. (Leukotriene là các chất trung gian có tham gia vào nhiều khâu trong phản ứng viêm niêm mạc đường thở, gây ra co thắt và tăng tính phản ứng phế quản). Việc làm giảm Leukotriene giúp mang lại hiệu quả chống viêm và giãn phế quản. Đồng thời, cơ chế chống viêm của lá Hen được xác định tương tự như Dexamethasone – một corticoid có hoạt lực chống viêm mạnh (tác dụng chống viêm của lá Hen đã được so sánh với tác dụng của liều tiêm phúc mạc dexamethasone 1mg/kg, Indomethacin 10mg/kg và montelukast 10mg/kg).

Tác dụng chống oxy hóa

Stress oxy hóa là tình trạng mất cân bằng giữa chất oxy hóa và chất chống oxy hóa trong cơ thể. Tình trạng này không chỉ gây tổn thương trực tiếp phổi mà còn kích hoạt gây viêm và đóng vai trò trong nhiều quá trình bệnh sinh phức tạp của các bệnh hen suyễn, COPD, viêm phế quản mạn tính…

Các nghiên cứu của Singh và cộng sự, 2010; Amit và cộng sự, 2010; Jayakumar và cộng sự, 2010…đã chứng minh lá Hen có tác dụng chống oxy hóa, dọn dẹp gốc tự do. Qua đó, lá Hen giúp ngăn chặn tình trạng stress oxy hóa, bảo vệ phổi khỏi tác nhân gây hại.

Tác dụng kháng histamin

Năm 2011, Rahul Mayee cùng cộng sự đã tiến hành nghiên cứu tác dụng của dịch chiết cao methanol của lá Hen với bệnh Hen suyễn. Kết quả đưa tới kết luận dịch chiết lá Hen hiệu quả trong việc chống lại co thắt phế quản gây ra bởi histamin.

Một số ứng dụng Lá Hen thực tế của nhà thuốc Thảo dược Cao Văn A

Chữa mụn cóc

Mủ lá hen chữa mụn cóc
Mủ lá hen chữa mụn cóc

Nạo bỏ bề mặt mụn cóc và bôi mủ lá hen lên làm mụn cóc biến mất sau 30 ngày

Chữa viêm thần kinh phù dịch

Dùng que mỏng để rẽ tóc đắp lá hen

Việc đắp lá hen giã nhuyễn lên vùng sưng phù không chấn thương ở đầu sau 3 giờ có tác dụng xẹp khối phù, giảm chèn ép và các biểu hiện bất thường của dây thần kinh số 5 (đau mặt, méo mặt, tê rần mặt).

Chữa hen suyễn

Viên nén lá hen
Viên nén lá hen

Việc sử dụng viên nén lá hen đã qua chế biến đối với người bệnh hen suyễn cho kết quả rất khả quan chỉ sau 15 ngày. Muốn tìm hiểu thêm về quá trình thực nghiệm, bạn vui lòng gọi điện trực tiếp cho tôi.

Cách dùng, liều dùng
  • Liều dùng: 8 lá đến 10 lá/ngày.
  • Cách dùng: Đun lá với 1,5 lít nước sạch. Đụn cạn còn khoảng 1 lít chia 3-4 lần uống trong ngày (Uống vào lúc đói).
  • Hiệu quả: Thuốc có công dụng sau từ 2 đến 3 ngày sử dụng cách trên. Thậm chí đã ghi nhận có những trường hợp bệnh nhân có hiệu quả chỉ 10 phút sau khi dùng thuốc.

Chữa đau khớp và Gout

Việc đắp lá hen giã nhuyễn lên khớp bị sưng qua 3 giờ cho thấy hiệu quả rõ rệt qua dấu hiệu xẹp khớp bị phù và giảm đau. Việc uống lá hen đã qua chế biến giúp các dấu hiệu của bệnh gout giảm nhanh chóng.

Chú ý: Lá hen có độc tính mạnh, chỉ sử dụng khi có hướng dẫn của bác sĩ hoặc thầy thuốc nhiều kinh nghiệm. Không nên tự ý sử dụng.

Tìm mua lá Hen ờ đâu, Ở đâu bán lá hen

Nếu bạn muốn biết thêm về Lá Hen, vui lòng gọi DT/Zalo cho tôi theo số: 0789426012

Nếu bạn muốn tìm mua Lá Hen hãy tìm trên google. Hoặc nếu tìm không ra nguồn uy tín có thể liên hệ tôi theo số trên để tôi kiếm giúp bạn.

Nếu muốn tìm thêm thông tin liên hệ và địa chỉ. Bạn vào trang >> Liên hệ

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kiến thức y học
caochitam

Thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh tọa – dây thần kinh ngồi – chính là dây thần kinh hông to, được coi là dây thần kinh dài nhất

Read More »
Lan kim tuyen chua benh viem hong hat
Bài thuốc hay
Cao Văn A

Lan kim tuyến

Lan kim tuyến rừng, lan gấm rừng là loài thảo dược cực quý, nay đã trồng được

Read More »

THÔNG TIN

DANH MỤC BÀI VIẾT

THÔNG TIN

DANH MỤC BÀI VIẾT