Quá nguy hiểm cho người bị viêm họng mãn tính: Nguy cơ ung thư - Chữa bệnh viêm họng hạt

Quá nguy hiểm cho người bị viêm họng mãn tính: Nguy cơ ung thư

Thầy Cao Văn A nói về biến chứng ung thư của bệnh viêm họng hạt

80% bệnh ung thư phát sinh có liên quan đến yếu tố môi trường sống, bao gồm: lối sống thiếu khoa học, các thói quen, tật xấu như hút thuốc, uống rượu, chế độ dinh dưỡng không an toàn, hợp lý, quan hệ tình dục không an toàn… Tuy nhiên những yếu tố trên đều là nguyên nhân gián tiếp. Điều ảnh hưởng trực tiếp dễ đề cập nhất – dễ hiểu nhất đó là tình trạng viêm mãn tính gây ra bởi các tác nhân trên.

Viêm là một cơ chế tự vệ phức tạp của cơ thể để bảo vệ các mô bị tổn thương (do nhiều nguyên nhân). Biểu hiện viêm cơ bản đó là sưng, nóng, đỏ, đau. Nhiều người cho rằng đây là phản ứng có hại cho cơ thể vì viêm gây cảm giác đau nhức, nóng sốt… Nhưng đứng trên quan điểm sinh lý học, viêm là một đáp ứng bảo vệ nhằm đưa cơ thể trở lại tình trạng trước khi bị tổn thương.

Trong quá trình viêm, nỗ lực tăng sinh tế bào nhằm khôi phục mô bị tổn thương đã kích thích tế bào tăng trưởng nhanh chóng, tạo nhiều mạch máu mới. Quá trình này có một số yếu tố tương tự như quá trình nhân đôi và tăng sinh tế bào trong thời kỳ còn là bào thai.

Đây là một phản ứng có lợi nhằm tái tạo lại mô bị viêm.

Nếu là viêm cấp tính, sau khi hết viêm. Các yếu tố tăng sinh sẽ mất đi, bị loại bỏ nên quá trình tăng sinh tế bào sẽ kết thúc và trở lại mức độ bình thường. Nhưng đối với viêm mãn tính, bởi vì các tế bào bị tổn thương liên tục nên các yếu tố kích thích tăng sinh sẽ liên tục duy trìtrong thời gian dài nhằm kịp thời tái tạo tế bào đã và đang bị tổn thương liên tục. Chính việc duy trì yếu tố kích thích tăng sinh trong thời gian dài đã gây tê liệt phản ứng ức chế tăng sinh và hậu quả là khu vực bị viêm xuất hiện các tế bào đột biến với tốc độ tăng sinh không thể kiểm soát nữa: Ung thư.

Hiện nay đã có rất nhiều bằng chứng làm phong phú cho kết luận rằng có mối liên quan giữa viêm mạn tính và ung thư. Mỗi cá thể bị viêm mạn tính hoặc nhiễm trùng mạn tính (như viêm dạ dày mạn do H.pylori, viêm tụy mạn tính, viêm gan mạn do virus…) có nhiều khả năng phát triển thành các khối u ác tính hơn so với nhóm khỏe mạnh.

Các loại viêm mạn tính dẫn đến ung thư rất đa dạng. Chúng bao gồm các nhiễm trùng mạn tính do vi khuẩn, virus và ký sinh trùng, có thể hóa chất kích thích, và các hạt, sợi gây ung thư (amian, silica..). hoặc không rõ căn nguyên:

Tác nhân viêm mãn tính gây ung thư
Tác nhân viêm mãn tính gây ung thư

Đương nhiên, không phải viêm mạn tính ở một bộ phận cơ thể nào đó đều dẫn tới các khối u ác tính. Xác xuất phát triển thành ung thư từ một mô bị viêm mạn tính rất thay đổi, tùy theo tác nhân xâm nhập, thành phần bạch cầu tham dự tại vùng bị viêm, mức độ phản ứng viêm, và các yếu tố di truyền của cá nhân đó.

Nhưng dựa vào hiểu biết về quá trình viêm mãn tính này ta có thể khẳng định:

  1. Tình trạng viêm càng kéo dài, tỷ lệ đột biến sinh ung thư càng cao
  2. Sức đề kháng càng mạnh, khả năng viêm mãn tính vá khả năng ung thư càng thấp.

Từ đó có thể thấy việc điều trị dứt điểm bệnh viêm họng hạt – viêm họng mãn tính cũng như những bệnh viêm mãn tính khác là hết sức quan trọng. Bởi vì nếu để tình trạng viêm kéo dài, các tế bào sẽ càng phát triển theo hướng tăng sinh không kiểm soát – ung thư.

Y học hiện đại đã rất chú ý đến việc nghiên cứu việc ức chế phản ứng viêm này bằng thuốc kháng viêm. Việc sử dụng chất kháng viêm đúng là sẽ hữu ích trong việc nhắm thẳng vào quá trình sinh ung thư và hữu ích trong việc tạm ngăn chặn các triệu chứng viêm bất lợi như viêm khớp, viêm cơ tim… Tuy nhiên, việc ngăn chặn một phản ứng tự bảo vệ cơ thể – viêm: chưa bao giờ là an toàn. Tạm không nói đến các tác dụng phụ của thuốc như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy gan – thận, điều phổ quát nhất ở đây có thể nhắc đến đó là:

Viêm là một phản ứng bình thường của cơ thể nhằm phục hồi tổn thương. Nếu ngăn chặn phản ứng viêm, nhiều khả năng là chúng ta ngăn chặn luôn khả năng phục hồi tổn thương của cơ thể. Và nếu, việc ngăn chặn viêm này trong thời gian ngắn như trong điều trị viêm cấp tính thì không vấn đề gì, cơ thể sẽ cân bằng lại sau đó. Nhưng ở đây là viêm mãn tính, việc ức chế phản ứng tự khôi phục của cơ thể trong thời gian dài sẽ có nguy cơ làm suy yếu và mất khả năng tự khôi phục này (ít nhất là trong thời gian dùng thuốc kháng viêm – mãn tính – mãi mãi).

Mặt khác, nếu sử sử dụng các chất kháng viêm steroid (corticoid) nhân tạo còn gây nghiện. Nghĩa là: bởi vì sự có mặt của các chất kháng viêm nhân tạo quá nhiều, việc tiết ra các chất kháng viêm tự nhiên trong cơ thể sẽ bị coi là không cần thiến, bị ức chế. Chính vì vậy, một khi dừng thuốc, cơ thể sẽ không còn khả năng kháng viêm được nữa, phản ứng viêm sẽ bùng phát còn mạnh hơn so với trước khi dùng thuốc kháng viêm. Hậu quả ở đây sẽ là tăng sinh quá phát và ung thư.

Việc sử dụng thuốc kháng viêm chỉ nên được xem như là công cụ. Mục tiêu cuối cùng vẫn là làm sao để cơ thể không còn tái phát viêm lần nữa mà không phải sử dụng các phương pháp có hại đến cơ thể. Để giải quyết vấn đề này, đông y có một góc nhìn khác có vẻ triệt để hơn. Đó là giải quyết vấn đề từ gốc: nâng cao sức đề kháng, nâng cao thể trạng. Việc nâng cao sức đề kháng và thể trạng hoàn toàn có thể giải quyết tình trạng viêm mãn tính mà không ảnh hưởng đến xấu đến cơ thể. Bởi vì: với một sức đề kháng mạnh mẽ thì các tác nhân gây viêm như vi khuẩn, virus, độc chất, dị vật sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt, đào thải, hoặc ngăn chặn một cách nhanh chóng. Với một thể trạng tốt, quá trình khôi phục mô bị tổn thương sẽ được thực hiện nhanh chóng và ức chế đúng lịch trình, không bị quá phát.

Bên cạnh đó, việc tăng cường hoạt động thể chất (chạy bộ, đạp xe, yoga…) cũng là một biện pháp cực kỳ hữu hiệu trong việc chống lại bệnh viêm mãn tính và nguy cơ ung thư. Bởi vì các hoạt động thể chất sẽ giúp đào thải độc tố nhanh chóng, tiêu hao năng lượng thừa, tăng hấp thu các chất cần thiết, kích thích các quá trình sinh lý đúng của cơ thể, giảm áp lực tâm lý… Ngoài ra còn phải nói đến đó là: nhờ những lợi ích trên, việc tăng cường hoạt động thể chất sẽ giảm chi phí, thời gian (thứ chi phí khủng bố nhất) điều trị bệnh viêm mãn tính một cách đáng kể.

Nếu bạn bị viêm họng hạt, viêm họng mãn tính, hay bất cứ một bệnh viêm mãn tính nào, hãy liên hệ tôi (qua facebook, email hoặc điện thoại đều được). Tôi luôn sẵn lòng hướng dẫn cách trị bệnh và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Tài liệu tham khảo: Viêm mãn tính và ung thư – PGS. TS. Phan Quốc Hoàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *